CÁC LOẠI BỆNH CƠ XƯƠNG KHỚP THƯỜNG GẶP

Khi tuổi thọ con người càng tăng cao thì dường như tỷ lệ người mắc bệnh cơ xương khớp cũng tăng theo. Điều đáng nói là trước đây bệnh cơ xương khớp thường gặp ở người cao tuổi thì nay người mắc bệnh này đang dần trẻ hóa và gia tăng. Vì thế, việc tìm hiểu các loại bệnh cơ xương khớp thường gặp góp phần quan trọng trong công tác phòng ngừa hiệu quả bệnh lý này.

1.Thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp hay còn gọi là viêm xương khớp do thoái hóa là tình trạng sụn và xương dưới sụn bị tổn thương và giảm thiểu chất lượng dịch khớp.

Khi khớp bị thoái hóa, phần sụn khớp sẽ bị bào mòn, làm trơ ra đầu xương dưới sụn, gây ra các phản ứng viêm, sưng, tấy.

Thoái hóa khớp thường tiến triển âm thầm, và ở giai đoạn đầu hầu như không có dấu hiệu rõ ràng. Khi xuất hiện các triệu chứng: đau, cứng, tê khớp; khớp kêu lục cục khi vận động,… thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng và rất khó khăn để điều trị dứt điểm.

Thông thường các khớp gối, khớp háng, khớp ngón tay, bàn tay, cột sống thắt lưng, cột sống cổ, khớp bàn chân, khớp gót chân là những khớp hoạt động nhiều nên rất dễ bị thoái hóa.

Xem thêm:

>> Bệnh học thoái hóa khớp

>> Trị thoái hóa khớp gối

2. Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là bệnh thường gặp nhất trong các loại bệnh khớp, là một bệnh lý khớp mãn tính, tự miễn và thường gặp ở nữ giới.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm khớp dạng thấp có thể là do vi khuẩn, vi rút, yếu tố cơ địa, yếu tố di truyền. Ngoài ra môi trường sống ẩm thấp, cơ thể suy yếu mệt mỏi, nhiễm lạnh, phẫu thuật cũng là những yếu tố thuận lợi gây ra bệnh.

Hình ảnh Tác dụng phụ của thuốc trị viêm khớp

Biểu hiện đặc trưng của bệnh là cứng khớp buổi sáng, viêm sưng các khớp nhỏ ở bàn tay, khớp gối, cổ chân và có tính đối xứng, diễn biến kéo dài, tiến triển từng đợt, xu hướng tăng dần, dẫn đến tổn thương sụn khớp, ăn mòn xương gây biến dạng khớp, dính khớp và mất chức năng vận động.

3. Thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường. Nguyên nhân chủ yếu là do sụn khớp và xương dưới sụn tại các khớp cột sống bị bào mòn làm cho bao xơ bị rách, nhân nhầy thoát ra ngoài gây chèn ép lên tủy sống, rể thần kinh nên gây đau nhức. Thoát vị đĩa đệm thường tập trung ở các dạng chính là thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng và thoát vị đĩa đệm mất nước.

Thoát vị đĩa đệm gây ra các cơn đau nhức từ thắt lưng xuống mông và chân, hay đau từ cổ, gáy lan xuống bả vai và cánh tay, bàn tay.

Thoát vị đĩa đệm có thể được điều trị bằng vật lý trị liệu, sử dung laser hay sóng radio cao tuần. Tuy nhiên, khi bao xơ đã bị rách thì điều trị theo những phương pháp trên sẽ không còn hiệu quả nữa mà người bệnh phải thực hiện phẫu thuật để loại bỏ khối thoát vị.

4. Loãng xương

Loãng xương hay còn gọi là thưa xương, xốp xương là tình trạng giảm khối lượng xương và làm gãy xương.
Dùng thuốc chứa corticoid kéo dài; người cao tuổi nên hấp thụ canxi kém; phụ nữ sao mãn kinh thiết hụt nội tiết tố estrogen nên hấp thụ canxi vào xương giảm; người bị bệnh thận thải ra quá nhiều canxi; là những nguyên nhân chính gây ra bệnh loãng xương.

Quá trình loãng xương diễn ra từ từ nên thông thường người bệnh sẽ không cảm thấy có dấu hiệu hay triệu chứng gì. Chỉ đến khi bị loãng xương nặng thì xương sẽ bị gãy hoặc xẹp.

Để phòng bệnh loãng xương việc cần thiết là nên uống sữa mỗi ngày, thực hiện chế độ ăn đủ chất và đủ canxi, nên bổ sung cá vào khẩu phần ăn mỗi ngày.

5. Bệnh gout

Bệnh gout là một dạng của bệnh viêm khớp, xảy ra khi axit uric lắng động ở các khớp.

Ngoài khớp ở ngón chân cái thì mu bàn chân, mắt cá chân, gót chân, đầu gối, cổ tay, ngón tay, khuỷu tay là những nơi thường lắng đọng axit uric gây ra bệnh gout.

Người bị bệnh gout thường có cảm giác đau, sưng, tấy đỏ, nóng và có cảm giác tê cứng ở khớp.

6. Hoại tử vô mạch chỏm xương đùi

Hoại tử vô mạch chỏm xương đùi là bệnh có tổn thương hoại tử tế bào xương và tủy xương do sự cung cấp máu nuôi đến đầu xương bị giảm sút. Đây là một loại bệnh không hiếm gặp, nó làm cho người bệnh mất khả năng đi lại bình thường, thậm chí dẫn đến tàn phế.

Nguyên nhân gây ra hoại tử vô mạch chỏm xương đùi là do người bệnh bị gãy cổ xương đùi trước đó; hay nhậu nhẹt, hút thuốc lá; hoặc dùng thuốc có chứa corticoid trong thời gian dài.

Giai đoạn đầu của bệnh thường không có triệu chứng rõ ràng. Khi bệnh tiến triển nặng người bệnh sẽ cảm thấy đau ở vùng háng nhưng không rõ ràng, đôi khi sẽ thấy đau ở khớp gối.

Tác giả: tuananh1080

About the author: tuananh1080

Related Posts