Chọn đồ chơi cho bé theo các lứa tuổi

Cho bé chơi đồ chơi là một trong những cách giúp bé phát triển tốt nhất về tư duy sáng tạo, cũng như khả năng vận động phát triển. Tuy nhiên, đồ chơi chỉ phát huy được hết tác dụng nếu như các bậc phụ huynh lựa chọn những món đồ chơi phù hợp nhất với lứa tuổi của con. Vậy lựa chọn ra sao cho đúng với lứa tuổi của con, dưới đây là một vài gợi ý mua quà cho trẻ từ 0 tháng tuổi đến 4 tuổi mà các mẹ nên lưu ý.

Những tiêu chí để chọn đồ chơi cho bé.

Độ tuổi là tiêu chí các mẹ nên để ý đầu tiên

Tiêu chí chọn đồ chơi trẻ em

Tiêu chí chọn đồ chơi trẻ em

Từ 8-18 tháng tuổi

Lúc này trẻ đã chập chững biết đi, có thể nói một vài từ đơn giản và thích khám phá đồ vật xung quanh nhiều hơn. Do đó các loại đồ chơi như xe đẩy hình thú, bảng trò chơi chữ cái, những khối hình vuông nhiều màu sắc, bút chì màu cứng và giấy vẽ, đồ chơi lên dây cót phát nhạc…là sự lựa chọn lí tưởng dành cho các con.

Giai đoạn từ 1-3 tuổi: Chọn đồ chơi cho bé mẹ chỉ cần chọn đồ chơi đơn giản, dễ cầm, nhiều màu sắc như xúc xắc, các loại thú nhồi bông, các loại sách, truyện bằng vải để trẻ làm quen, các đồ chơi phát nhạc… Một điều hết sức lưu ý ở độ tuổi này là không chọn mua đồ chơi quá to, hay quá nhỏ dễ khiến trẻ nuốt, góc cạnh của đồ chơi phải đảm bảo bo tròn để bé chơi an toàn nhất.

Vào bảy tháng tuổi, miệng của bé hãy còn là một cơ quan xúc giác quan trọng và bé sẽ ngậm những đồ vật đáng chú ý khi bé muốn tìm hiểu. Đồ chơi của bé cần có màu sắc tươi sáng và có hình dạng đáng chú ý để kích thích khả năng nhận thức về hình dạng, không gian cũng như màu sắc. Màu cơ bản là tốt nhất ở tuổi này. Bố mẹ hãy chú ý nói tên màu sắc mà bé đang chơi.

Hãy kích thích thính giác của bé bằng những đồ chơi tạo ra âm thanh khi bé lắc chúng. Những hộp đồ chơi phát ra tiếng nhạc mang lại sức hút vô tận với trẻ nhỏ, đặc biệt là những loại hộp có sợi dây để bé có thể kéo được. Khi khả năng sử dụng bàn tay tốt hơn, bé sẽ mê mải với xúc giác cũng như âm thanh. Bé sẽ thích những đồ chơi tạo ra tiếng kêu khi bóp nó. Những chú vịt, mèo, chó bằng nhựa, những trái bóng bằng cao su màu sắc tươi sáng là những món đồ bé yêu thích nhất.

Hành động chơi cũng quan trọng như đồ chơi

Nên chọn các đồ chơi có thể kích thích nhiều giác quan của trẻ, các đồ chơi trẻ bắt chước hành động của người lớn như xây nhà ( xếp hình), nấu ăn (bộ đồ nấu ăn), làm vườn: cuốc, xẻng, xô…

Tôn trọng sở thích của trẻ là cách chọn đồ chơi thông minh nhất

Mỗi trẻ đều có những sở thích về đồ chơi riêng, bạn biết điều này và nên tôn trọng trẻ, mua những đồ chơi trẻ thích. Tuy nhiên bố mẹ cũng cần biết điều chỉnh, giáo dục cho trẻ bằng cách thêm vào những đồ chơi do chính bạn chọn và gợi ý cho trẻ thấy lý do bạn chọn chúng. Chắc chắn trẻ sẽ ngạc nhiên và thích thú

Hy vọng với những tiêu chí khi chọn đồ chơi cho bé trên đây sẽ giúp bố mẹ có cách nhìn nhận kĩ càng và thông minh hơn trong việc mua đồ chơi cho trẻ, để không những tạo ra không gian vui chơi, thư giãn cho bé mà còn là công cụ giáo dục trẻ hữu hiệu và sáng tạo

Tác giả: quochung2912

About the author: quochung2912

Related Posts