Để việc chữa bệnh Viêm Amidan đúng cách

Amidan là cơ quan rất quan trọng giúp chống lại những vi khuẩn gây hại trong cơ thể chúng ta. Nếu Amidan bị viêm mà không được điều trị kịp thời và triệt để dễ dẫn đến mạn tính hay gây ra các bệnh khác về họng. Gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của chúng ta. Vì vậy việc phát hiện sớm bệnh là cực kì cần thiết.

Viêm amidan cấp

– Viêm amidan cấp là do viêm sung huyết và xuất tiết hay viêm mủ của tuyến amidan khẩu cái, thường là virut hoặc vi khuẩn gây nên. Do virut gây bệnh thì bệnh  thường là nhẹ; tuy nhiên nếu là vi khuẩn thì bệnh thường nặng.

Triệu chứng gồm: khởi bệnh đột ngột với cảm giác rét và gai rét có sốt nhẹ hoặc cao từ 38 – 39oC; hội chứng nhiễm khuẩn, người bệnh mệt mỏi, nhức đầu, chán ăn, nước tiểu đỏ.

Người bệnh  nuốt đau, nuốt vướng; cảm giác khô rát và nóng ở trong vòm họng, ở vị trí amidan; đau họng, đau nhói lên tai, đau tăng lên khi bệnh nhân nuốt và khi ho. Khó thở, thở khò khè, ngủ thường có ngáy to. Khi viêm nhiễm lan xuống thanh khí phế quản, gây ho từng cơn có đờm nhầy, khàn tiếng và đau tức ngực.

Viêm amidan mạn tính

Viêm amidan mạn tính là tình trạng viêm đi viêm lại tuyến amidan. Do sự phản ứng của cơ thể làm amidan to ra, đó là thể quá phát: 2 amidan to vượt qua hai trụ trước và sau, có khi gần chạm vào nhau ở đường giữa; niêm mạc họng đỏ nhẹ, trụ trước đỏ sẫm; trong các hốc có thể có mủ trắng

Phương pháp điều trị

Viêm amidan cấp

– Chỉ kháng sinh có hoạt phổ rộng, nhưng tốt nhất theo kháng sinh đồ. Chỉ điều trị triệu chứng: dùng thuốc kháng viêm, thuốc giảm đau, hạ sốt, thuốc làm lỏng chất nhầy, giảm ho.

Nên dùng nước muối sinh lý 9%o nhỏ mũi và súc họng, hoặc dùng các dung dịch sát khuẩn. Bệnh nhân cần được nằm nghỉ, ăn thức ăn dễ tiêu, giàu dinh dưỡng, uống nước đầy đủ.

Viêm amidan mạn tính

Nên điều trị bằng cách cắt bỏ amidan. Theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa

Biện pháp phòng chống viêm amidan

Phòng tránh và cách chữa amidan một cách hiệu quả cũng như những biến chứng nguy hiểm do nó gây ra chúng ta cần thực hiện những bước sau đây:

– Luôn giữ ấm cho cơ thể.

– Hạn chế uống nước đá, ăn kem hoặc đồ lạnh.

– Bỏ những thói quen xấu như hút thuốc lá, rượu bia, sử dụng chất kích thích,…

–  Khi ra ngoài nên đeo khẩu trang giúp hạn chế tiếp xúc với nhiều bụi bẩn,..

– Vệ sinh răng miệng thường xuyên.

– Tăng cường các chất dinh dưỡng: ăn nhiều trái cây, rau xanh,..Gíup tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Với biện pháp trên hi vọng sẽ giúp chúng ta ngăn ngừa và hạn chế được bệnh Viêm amidan.

Xem thêm: Chữa viêm Amidan cần tìm hiểu Nguyên Nhân và Triệu Chứng

Tác giả: quochung2912

About the author: quochung2912

Related Posts