Hệ thống xử lý nước ô nhiễm hiện nay

Hệ thống nước mặt Việt Nam với hơn 2.360 con sông, suối dài hơn 10km và hàng nghìn hồ, ao. Nguồn loc nuoc này là nơi cư trú và nguồn sống của các loài động, thực vật và hàng triệu người. Tuy nhiên, những nguồn xử lý nước này đang bị suy thoái và phá hủy trầm trọng tại khai thác quá mức và bị ô nhiễm lớn với mức độ khác nhau. thiet bi loc nuoc Thậm chí nhiều con sông, đoạn sông, ao, hồ đang “chết”. Lý do Bời vì sao chắc bạn đã biết, với tình trạng đô thị hóa chóng mặt như hiện nay , cùng với khối lượng khổng lồ những chất chất thải , rác rác thải , lọc nước thải đi vào môi trường. Các loại lọc nước rác thải sinh hoạt, xử lý nước chất thải bệnh viện, loc nuoc rác thải công nghiệp khi vào môi trường mà chưa qua xử lý sẽ tàn phá nghiêm trọng môi trường, ảnh hướng trực tiếp tới cuộc sống của chính con người. Một số khác thì hệ thống xử lý lọc nước thải chưa tốt, hiệu xuất không cao, không thường xuyên bảo hành hệ thống lọc xử lý nước chất thải …. cũng là nguyên nhân ,

Mức độ ô nhiễm nguồn nước đang ngày càng gia tăng tại chưa kiểm soát nguồn gây ô nhiễm hơn hiệu quả. thực trạng này đang gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe của người, làm tăng nguy cơ ung thư, sảy thai và dị tật bẩm sinh, dẫn đến suy giảm nòi giống. vì một số địa phương của Việt Nam, khi nghiên cứu các trường hợp ung thư, viêm nhiễm ở phụ nữ, đã thấy 40 – 50% là tại từ sử dụng nguồn loc nuoc ô nhiễm hơn .

Thống kê và đánh bảng giá của Bộ Y tế và Bộ Tài Nguyên môi trường trung bình mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 9.000 người tử vong Bời vì nguồn nước và điều kiện vệ sinh kém và gần 200.000 trường hợp mắc bệnh ung thư mới phát hiện, mà một trong những vì sao chính là sử dụng nguồn nuoc ô nhiễm lớn .

Theo khảo sát của Trung tâm Quan trắc môi trường Quốc gia – Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho thấy thực trạng môi trường xu ly nuoc mặt lục địa nhiều nơi bị ô nhiễm nghiêm trọng . Miền Bắc tập trung đông dân cư (đặc biệt là Đồng bằng sông Hồng) lượng lọc nước rác thải đô thị lớn Hầu hết của các thành phố đều chưa được lọc và xả trực tiếp vào các kênh mương và chảy thẳng ra sông. Ngoài ra một lượng lớn loc nuoc rác thải công nghiệp, làng nghề cũng là áp lực lớn đối với môi trường nuoc .

Quy trình lọc nước rác thải vì sông nhuệ chưa tốt
lọc nuoc chất thải sinh hoạt không tốt do một đoạn sông nhuệ
Hà Nội
Một số sông ở vùng núi Đông Bắc như: Chất lượng sông Kỳ Cùng và các sông nhánh trong những năm Mới đây giảm sút xuống loại A2, sông Hiến, sông Bằng Giang còn ở mức B1. Đầu nguồn (Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang) dây chuyền lọc nước tinh khiết vài năm Ngay gần đây mùa khô xuất hiện hiện tượng ô nhiễm bất thường trong thời gian ngắn 3 – 5 ngày. Sông Hồng thông qua Phú Thọ, Vĩnh Phúc Hầu hết các thông số vượt QCVN 08:2008 – A1, một số địa điểm gần các nhà sản phẩm thậm chí xấp xỉ B1 (đoạn sông Hồng từ Cty Super Phốt phát và hóa chất Lâm Thao đến KCN phía nam TP.Việt Trì), các thông số vượt ngưỡng B1 nhiều lần. So với các sông khác trong vùng, sông Hồng có mức độ ô nhiễm lớn thấp hơn.

Sông Cầu thời gian qua nhiều đoạn đã bị ô nhiễm hơn hệ trọng , nhất là các đoạn sông chảy qua các đô thị, KCN và các làng nghề thuộc tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh. Sông Ngũ Huyện Khê là một trong những điển hình ô nhiễm hơn trên lưu vực sông Cầu và tình trạng ô nhiễm nặng gần như chưa thay đổi. Lưu vực sông Nhuệ – Đáy nhiều đoạn bị ô nhiễm lớn tới mức báo động, vào mùa khô giá trị các thông số BOD5, COD, TSS… tại các điểm đo vượt QCVN 08:2008 loại A1 nhiều lần. Sông Nhuệ bị ô nhiễm hơn nặng sau khi tiếp nhận loc nuoc từ sông Tô Lịch. Lưu vực sông Mã riêng thông số độ đục rất cao, do lượng phù sa lớn và hiện tượng xói mòn từ thượng nguồn.

Miền Trung và Tây Nguyên có một số khu vực chất lượng loc nuoc giảm do việc đổi dòng phục vụ các công trình thủy lợi (hiện tượng ô nhiễm trên sông Ba vào mùa khô). Nguồn ô nhiễm chính khu vực Đông Nam Bộ là nguồn ô nhiễm nguồn nước mặt chủ yếu tại nước thải công nghiệp và sinh hoạt. Sông Đồng Nai khu vực thượng lưu sông chất lượng xu ly nuoc tương đối tốt nhưng khu vực hạ lưu (đoạn thông qua TP. Biên Hòa) nuoc sông đã bị ô nhiễm .

Sông Sài Gòn trong những năm Mới nhất mức độ ô nhiễm mở rộng hơn về phía thượng lưu. Sông Thị Vải các khu vực ô nhiễm lớn trước đây đã từng bước được khắc phục một số điểm ô nhiễm cục bộ. Hệ thống sông ở Đồng bằng sông Cửu Long nuoc nước thải nông nghiệp lớn nhất xu ly nuoc (70% lượng phân bón được cây và đất hấp thụ, 30% đi vào môi trường xử lý nước ). Bởi vậy chất lượng xử lý nước sông Tiền và sông Hậu đã có dấu hiệu ô nhiễm hữu cơ (mức độ ô nhiễm hơn sông Tiền cao hơn sông Hậu). Sông Vàm Cỏ bị ô nhiễm hơn Bởi vậy nhiều yếu tố: Hoạt động sản xuất từ nhà dây chuyền , khu dân cư tập trung. Sông Vàm Cỏ Đông có mức độ ô nhiễm cao hơn sông Vàm Cỏ Tây.

Chia sẻ kết quả nghiên cứu với các con số, hiện tượng đáng báo động, PGS.TS Phạm Văn Lợi, Viện trưởng, Viện Khoa học Quản lý môi trường (Tổng cục Môi trường) chia sẻ: “Chất lượng loc nuoc bị ô nhiễm lớn đến mức báo động tại hàm lượng dinh dưỡng, chất hữu cơ, cặn lơ lửng vượt chuẩn cho phép như sông Cầu, Thị Vải, Nhuệ – Đáy, Đồng Nai… ô nhiễm nguồn nước chưa giảm mà ngày càng gia tăng. Hiện chưa có văn bản cụ thể, chuyên biệt quy định về kiểm soát ô nhiễm nguồn nước ”.

Cần có một Luật kiểm soát ô nhiễm nguồn nước

Có thể nói rằng, để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường nước hiện nay còn gặp nhiều khó khăn về tài chính, khi triển khai các biện pháp khắc phục vẫn chưa có khung pháp lý cụ thể. Đây chính là những nguyên nhân dẫn tới làng nghề Bình Yên (Nam Định) có kênh “bùn” cao hơn mặt ruộng dài 700m/tổng chiều dài 2km đổ ra sông.

ô nhiễm nước –  Một số công ty không có hệ thống lọc lọc nước thải
Cần phải có hệ thống lọc xu ly nuoc chất thải đạt tiêu chuẩn nếu bạn không muốn nhìn thấy một đoạn sông Hồng như thế này
Hay sông Nhuệ ngay dưới chân cầu Diễn Hà Nội rác ngập, cá chết nổi trắng sông Đồng Nai… Theo ông Đặng Ngọc Dĩnh – Liên minh xử lý nước sạch: “Các văn bản luật pháp về ngăn ngừa và kiểm soát ô nhiễm nước của Việt Nam còn nhiều bất cập: Khâu “ngăn ngừa” chưa được quan tâm đúng mực; khâu xử lý chưa triệt để, thông tin giám sát ô nhiễm hơn và chất lượng xu ly nuoc chưa công khai. Vai trò cộng đồng trong “giám sát” mờ nhạt và đặc biệt nội dung ngăn ngừa và kiểm soát ô nhiễm môi trường nước trong văn bản chưa đầy đủ, chi tiết. Bởi vậy vậy cần phải có Luật ngăn ngừa và kiểm soát ô nhiễm nguồn nước Việt Nam trong thời gian tới”.

Cùng chia sẻ về việc cần có một văn bản cụ thể, chuyên biệt quy định về kiểm soát ô nhiễm nước , PGS. TS Phạm Văn Lợi, Viện trưởng Viện Khoa học Quản lý môi trường – Tổng cục Môi trường cho rằng: “vì nội dung cụ thể về kiểm soát ô nhiễm nước chưa được quy định nên hiệu lực pháp lý về kiểm soát ô nhiễm nước chưa cao. Các nội dung liên quan kiểm soát ô nhiễm môi trường nước nằm rải rác trong một số văn bản. Công tác thi hành pháp luật về kiểm soát ô nhiễm nguồn nước ở địa phương chưa được triển khai, ví dụ như xử phạt hành chính đối với bảo vệ môi trường nuoc . vì đó cần có Luật riêng quy định về bảo vệ môi trường lọc nước , kiểm soát ô nhiễm môi trường lọc nước ”.

Hơn 100 các nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu đều cho rằng, cần có một luật riêng quy định về ngăn ngừa và kiểm soát ô nhiễm nước . Tuy nhiên trong bối cảnh bây giờ bà Nguyễn Ngọc Lý, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng có ý kiến về phương pháp trước mắt được khá nhiều các chuyên gia đồng tình như: “hiện trạng ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng xảy ra chủ yếu ở hàng ngàn những khúc sông, suối nhỏ, các thủy vực gắn liền với khu cụm công nghiệp, các làng nghề và các khu đô thị. Các nguồn ô nhiễm hơn khác bao gồm từ các hoạt động nông nghiệp, các khu dân cư. tại tính chất đa dạng của các chất gây ô nhiễm và độ bao phủ xuyên biên giới của xu ly nuoc , trong khi chờ đợi một Luật kiểm soát ô nhiễm nước ra đời các ưu tiên lọc và khôi phục triệt để nên tập trung vào các sông suối nhỏ đang bị ô nhiễm hơn ”.

Từ thực tiễn đến chính sách còn khoảng cách tương đối xa. Thực tiễn đã xảy ra nhưng chưa có trong chính sách, để có đơn vị xây dựng chính sách sát thực tế, ông Hoàng Dương Tùng – Phó Tổng Cục trưởng, Tổng cục Môi trường khẳng định: “hiện tại , Luật bảo vệ Môi trường 2005 tiếp tục sửa đổi, dự kiến Luật Môi trường mới sẽ được trình vào kỳ họp tháng 5.2014. qua đây, chúng tôi những nhà quản lý được nghe thêm ý kiến đóng góp. hiện tại Tổng cục đang tăng cường phối hợp với cơ quan nhà loc nuoc để thanh kiểm tra hạn chế hiện trạng vi phạm gây ô nhiễm nguồn nước như trường hợp Nicotex Thanh Thái”.

Để cho môi trường của Ai trong chúng ta xanh sạch hơn, cần phải sớm có những khung quy định chuẩn về xử lý nuoc thải sinh hoạt, lọc loc nuoc nước thải bệnh viện hoặc các khu công nghiệp.

Tác giả: locnuocvietan

About the author: locnuocvietan

Related Posts