Lọc nước bằng công nghệ đơn giản nhất

10.000 đồng không lớn nhưng giá trị của nó tăng gấp nhiều lần nếu chúng ta sử dụng vào mục đích ý nghĩa, như chế tạo một bộ lọc nước thay cho các day chuyen loc nuoc theo cách của Vi và Hùng chẳng hạn.
Siêu rẻ siêu sạch

Siêu rẻ siêu sạch
Chỉ với 4 chai nhựa 1,5 lít tận dụng từ các vỏ chai nước suối, nước ngọt; một ít cát, sạn, xơ dừa và ống dẫn… mua bên ngoài chỉ khoảng 10.000 đồng; Trương Quốc Vi và Nguyễn Anh Hùng hiện là Sinh viên Khoa Quản lý môi trường – Đại học Công nghệ TP.HCM đã chế tạo ra một bộ lọc nước “có 1 không 2”. Tuy vật liệu làm hệ thống lọc khá đơn sơ nhưng cho ra dòng nước sạch đến không ngờ. “Dưới tác dụng của các tia bức xạ mặt trời thì đến 98% vi sinh vật gây bệnh đều bị tiêu diệt, nếu đặt hệ thống ngoài trời trong vòng 4 – 5 tiếng đồng hồ. Ngoài ra, các chất rắn hữu cơ, các kim loại nặng và mùi của nước cũng được gạn lọc và khử sạch” – Vi cho biết. Không chỉ rẻ, sạch, bộ lọc còn rất bền với thời hạn sử dụng lên tới 6 tháng. Với “phát minh” này, Vi và Hùng đã được vinh dự đề cử trở thành “Đại sứ nước 2014” trong chương trình tìm kiếm và vinh danh những cá nhân có đóng góp tích cực cho việc bảo vệ nguồn nước của Việt Nam.
Trương Quốc Vi và Nguyễn Anh Hùng hiện là Sinh viên Khoa Quản Lý Môi Trường – Đại Học Công Nghệ TP.HCM. Quê miền Trung, chứng kiến cảnh mỗi năm khi mùa mưa bão về nước thường bị nhiểm bẩn, mất vệ sinh gây khó khăn cho sinh hoạt và cuộc sống của người dân, Vi ấp ủ “phải làm một cái gì đó để giúp đỡ bà con quê mình”. Ý tưởng về một bộ lọc nước đơn giản, chi phi thấp mà hiệu quả lớn dần sau chuyến đi khảo sát cho một môn học ở miền Tây. Ở đây, khi triều cường dâng lên, mang theo nhiều chất ô nhiễm từ nơi khác đến và người dân dùng chính nguồn nước đã nhiểm bẩn này để sinh hoạt. Và “hệ thống lọc nước 10.000 đồng” ra đời không lâu sau đó khi he thong loc nuoc Vi đưa ra ý tưởng và rủ Hùng cùng bắt tay thực hiện. “Đây là món quà mình muốn dành tặng cho người dân miền Trung quê mình và bà con miền Tây, đặc biệt là khi mùa mưa lũ kéo về, gây ngập úng”– Hùng chia sẻ.
“Với bộ lọc nước này, người dân nông thôn có thể tự làm tại nhà và sử dụng hàng ngày khi sống ở những khu vực có nguồn nước không đảm bảo. Có dòng nước sạch dùng trong sinh hoạt hàng ngày không chỉ mang đến sức khoẻ mà còn góp phần làm sạch môi trường nước” – Hùng cho biết thêm về ý nghĩa của “phát minh”.

“Công trình” lọc nước xử lý nước tinh khiết của Vi và Hùng tuy chỉ có giá rất rẻ 10.000 ngàn đồng, nhưng đã đem lại lợi ích vô cùng to lớn cho nhiều người dân đang ở vùng khó khăn, giúp họ có thêm cơ hội tiếp cận với nguồn nước sạch quý giá. Hành động tuy nhỏ của các bạn sẽ tạo sự thay đổi lớn cho đời sống của rất nhiều con người.

Tác giả: locnuocvietan

About the author: locnuocvietan

Related Posts