mang những tình tiết lịch sử chỉ thấy dân gian lan truyền

PV: Thầy sắp có thông tin sắp tới sẽ đưa nội dung tri thức lịch sử chiến tranh biên giới Tây Nam và phía Bắc, cùng mang công cuộc kiểm soát an ninh chủ quyền biển đảo vào sách giáo khoa như thế nào?

Thầy è cổ Trung Hiếu: Chúng ta phải nhìn nhận một cách thức gia sư lớp 1 thẳng thắn rằng, do đa dạng cội nguồn tính lịch sử, sách giáo khoa Lịch Sử bậc phổ quát hiện hành đã với phổ thông bất cập và thiếu sót. ngừng thi côngĐâymột trong phổ quát căn nguyên làm học trò rất ngại học Sử, chọn thi môn Sử dù vẫn yêu lịch sử.

Việc lãnh đạo Bộ GD&ĐT tuyên bố là sẽ đưa các tri thức về vấn đề chủ quyền biển đảo Hoàng Sa, Trường Sa và hai trận đấu tranh bảo kê biên cương Tây Nam, biên cương phía Bắc năm 1979, tôi cho rằng chậm tiến độ là quyết định đúng, dù muộn mằn nhưng rất công nghệ và cầu thị.

một điều rất lạ nhưng người nào cũng biết là chiến tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc là một nhiệm vụ thường xuyên, túc trực của dân tộc ta hàng nghìn năm qua.

Vậy tại sao nói tới chiến tranh chống những vương triều phong kiến Trung Quốc trước đây và trận đấu tranh biên thuỳ 1978, 1979 bị xem là “ nhạy cảm”, là tác động tới quan hệ Việt Trung, là ảnh hưởng không thấp tới “vấn đề đại cục” trong khuynh hướng hội nhập, khu vực hóa, thế giới hóa?

Thầy nai lưng Trung Hiếu, thầy giáo Lịch sử, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu – Nghệ An. Ảnh nhân vật phân phối

Trong công đoạn giảng dạy môn Sử bậc nhiều, tôi thấy sách giáo khoa Lịch Sử hiện hành lúc viết về các vấn đề liên quan tới Trung Quốc từ xưa tới bây giờ đều lánh né đa dạng sự thực, dù rất phũ phàng và đớn đau!

Lịch sử đã ghi nhận rằng, trong suốt chiều dài của lịch sử trong khoảng hàng ngàn năm qua, ý thức và sức mạnh của dân tộc Việt Nam luôn được nung đúc và rèn rũa. Chúng ta đã đương đầu chống những âm mưu xâm lăng, nô dịch, đồng hóa của các vương triều phong kiến Trung Quốc và của các thể chế Trung Quốc đương đại.

Theo sử sách đã ghi mang 16 trận chiến tranh Trung – Việt và cách đây không lâu nhất là trận hải chiến Hoàng Sa (1974) dẫn đến Trung Quốc chiếm tất cả quần đảo Hoàng Sa; chiến tranh biên giới phía Bắc (1979-1989) và hải chiến trường Sa ở đảo Gạc Ma (1988).

Và, cứ sau mỗi cuộc đấu ngừng thi côngĐây, dân tộc ta đã mất đi phổ biến xương máu và sinh mạng, một phần đất đai, chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc đã bị Trung Quốc chiếm đóng.

sự thực lịch sử cần được đưa vào sách như thế nào thưa thầy?

Thầy nai lưng Trung Hiếu: sự thật lịch sử bao giờ cũng là sự thật, càng bưng bít, giấu giếm thậm chí viết ko đúng thì sẽ tạo nên hiệu ứng trái chiều, phản giáo dục.

sự thật đa số phát triển thành quy luật thế tất là trên toàn cầu, bất cứ mọi quốc gia nhỏ yếu nào lúc căn số địa lý được “mặc định” phải ở bên cạnh một nước to thì đều phải gồng mình để chống xâm lăng và đồng hóa.

các chiến thắng Bạch Đằng, Chi Lăng, Đống Đa, Điện Biên Phủ…và cả những thất bại đau xót trong công cuộc giữ nước của An Dương Vương thời Âu Lạc, Hồ Quý Ly đầu thế kỷ XV, triều Nguyễn cuối thế kỷ XIX…luôn là 1 kho tư liệu sinh động chứa đựng phổ biến bài học kinh nghiệm bi, hùng về dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.

Tác giả: hiep1902

About the author: hiep1902

Related Posts