nấm lim xanh rừng và cách phân loại

    Nấm lim xanh được biết đến như một loài tiên dược chữa được rất nhiều loại bệnh như: ung thư( ung thư gan, ung thư vú, ung thư dạ dày,…); mỡ máu, cao huyết áp, phì đại tuyến tiền liệt, chống lão hóa, chăm sóc da…

    Hơn 2000 năm trước nấm đã được thừa nhận và ghi giữ trong các tài liệu y học cổ và được truyền tụng cho đến ngày nay. Ngày nay, các nhà khoa học đã đưa nấm lim xanh vào nghiên cứu và đưa ra những kết luận rất khả quan. Các nghiên cứu ấy kết luận về các thành phần có trong nấm cũng như công dụng của chúng trong việc chưa bệnh. Đó là căn cứ để chúng ta có thêm niềm tin vào sản phẩm này.

     Nấm lim xanh gồm có nấm lim xanh rừng tự nhiên và nấm lim xanh trồng. Nấm lim xanh rừng tự nhiên là loài rất quý hiếm, để hái lượm được loại nấm lim này người ta phải băng qua rừng thiêng nước độc rất khó khăn. Sở dĩ như vậy là vì nấm lim xanh chỉ mọc ở những khu rừng nguyên sinh có ở vùng khí hậu nóng ẩm nhiệt đới như ở Việt Nam, dọc biên giới Việt Lào.

   Trong quá trình thu hái nấm lim xanh, người ta phân nấm lim xanh rừng thành hai loại đó là nấm lim xanh đa niên và nấm lim xanh hằng niên. Người ta phân loại nấm như thế này là căn cứ vào thời gian sinh ra và phát triển của nấm.

    Trước hết, đến với nấm lim xanh đa niên chúng ta cần biết đây là loại nấm mọc lâu năm có cuống rất ngắn hoặc không có cuống, mũ nấm hình quạt, màu nấm từ nâu xám đến đen sậm, mặt trên nấm sù sì, thô ráp. Loại nấm lim xanh đa niên đã bị hóa gỗ cho nên sử dụng sẽ không mang lại hiệu quả gì, cho nên nấm lim xanh đa niên không có giá trị chữa bệnh.

    Còn đối với nấm lim xanh hằng niên thì có kích thước nhỏ hơn, có chân, bề mặt nấm mịn và không thô cứng. Vì nấm này chưa bị hóa gỗ, trong thân nấm vẫn giữ nguyên các dược chất cho nên đây là loài nấm chữa bệnh hiệu quả nhất.

    Khi phân loại được như vậy chúng ta sẽ thu hái đúng loại nấm mình cần và sẽ biết cách sử dụng nấm hiệu quả hơn.

Tác giả: tunglt09

About the author: tunglt09

Related Posts