Nguyên nhân dẫn đến trẻ sơ sinh bị thiếu vitamin D

Để cơ thể bé có thể tổng hợp được vitamin D thì cần phải có ánh nắng mặt trời, nhưng không phải bà mẹ nào cũng biết điều đó. Điển hình như trường hợp chị Ngọc Mai (Liễu Giai – Hà Nội) khi đưa con đi khám, bác sĩ kết luận bé bị còi xương nặng vì thiếu hụt vitamin D trầm trọng.

Để cơ thể bé có thể tổng hợp được vitamin D thì mẹ cần phải cho bé đi tắm nắng thường xuyên, thế nhưng không phải bà mẹ nào cũng dành thời gian hoặc đủ kiên nhẫn cho con tắm nắng khoảng 20-30 phút/ ngày. Chính vì thế mà cơ thể của trẻ không có đủ hàm lượng vitamin D cần thiết dẫn đến thiếu hụt trầm trọng. Như trường hợp cửa chị Thu Hằng (Khâm Thiên, Hà Nội) đến khi phát hiện đưa con đi khám thì bác sỹ kết luận bé đã bị còi xương do thiếu vitamin D.

Xem thêm : Cần tư vấn về việc cho bé uống vitamin D hàng ngày

be di tam nang cung me

Bé yêu cần được tắm nắng mỗi ngày

Con gái chị đến nay đã được 18 tháng nhưng chỉ nặng 8,5kg và dài 74cm, trong khi đó với bé gái bình thường thì ở độ tuổi này phải nặng 10,2kg và dài 80,6cm. Bên cạnh đó, bé còn có một số biểu hiện của còi xương nặng như trán dô, tóc rụng hình vành khăn, biếng ăn, chậm mọc răng, chân hơi vòng kiềng, bụng bị to bè…

Khi bác sỹ hỏi về việc cho đi tắm nắng hay uống thuốc bổ sung vitamin D không thì chị Hằng mới hiểu ra trước giờ không cho con đi tắm nắng bao giờ vì ông bà nội bảo không cho con đi ra gió, kiêng gió rồi sợ ánh nắng chiếu vào da…. Đặc biệt lúc thời gian cho con bú dưới 6 tháng chị cũng bị kiêng cữ rất cẩn thận, không đi ra ngoài nắng bao giờ. Chính vì vậy người mẹ thiếu vitamin D nên trẻ bú sữa mẹ cũng không thể có đủ lượng vitamin D cần thiết được. Đặc biệt là các bé sơ sinh chủ yếu nhận vitamin D từ sữa mẹ và tắm nắng. Vì vậy khi cho con bú, người mẹ cũng cần bổ sung vitamin D từ ánh nắng mặt trời và lượng thức ăn hàng ngày để đảm bảo nguồn vitamin D trong sữa mẹ dành cho bé.

Thuốc bổ sung vitamin D cho bé

Để phòng ngừa thiếu hoặc bổ sung vitamin D cho các bé đang bị thiếu ngoài việc tắm nắng bạn có thể cho bé uống thuốc vitamin D bổ sung. Thuốc D-Fluoretten được sản xuất từ  hãng Sanofi của Đức cung cấp hàm lượng vitamin D cần thiết cho bé mỗi ngày. Bạn có thể cho bé uống 1 viên vào buổi sáng khoảng 8-9h và uống trước khi cho bé ăn. Thuốc vitamin D-fluoretten  tan rất nhanh khi thả vào nước và không có vị đắng, không mùi nên bé rất dễ uống.

Tác giả: levannhandlk4

About the author: levannhandlk4

Related Posts