Nguyên nhân đau lưng ở người trẻ

Trước kia, bệnh đau lưng thường gặp ở người già và phụ nữ có thai nhưng hiện nay đối tượng mở rộng hơn là ở người trẻ tuổi. Ở đối tượng này vì sức khỏe còn tốt, họ vì bận công việc, học hành hay một số lý do khác nên đã không đi chữa trị.Nếu bạn muốn điều trị đau lưng thì trước tiên hãy tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh đau lưng ở người trẻ đã.

=>> Tham gia giao thông ảnh hưởng gì dến chứng nóng gan

nguyen-nhan-dau-lung-o-nguoi-tre

Một trong số nguyên nhân đau lưng ở người trẻ là do ngồi làm việc không đúng tư thế.

Nguyên nhân đau lưng ở người trẻ

– Đau lưng do cơ học:

Do ngồi, nằm, đi đứng sai tư thế hoặc chuyển tư thế không đúng cách ví dụ như: Khi gắng sức khuân cái vali to kềnh lên cầu thang, bạn đột nhiên thấy đau nhói ngang thắt lưng, hoặc lúc cố đẩy chiếc xe máy lên thềm nhà, bả vai của bạn đột ngột cứng cơ và đau khi cử động, công nhân xây dựng , mỗi ngày đều phải khiêng hay vác những vật liệu nặng.

Nhân viên văn phòng, mỗi ngày đều phải ngồi liên tục nhiều giờ trong cùng một tư thế.

Do trầm cảm, béo phì và căng thẳng cũng là một trong những nguyên nhân đau lưng ở người trẻ.

– Do một số bệnh lý khác:

1. Đau thần kinh tọa- gây ra bởi một dây thần kinh ở phía sau (các dây thần kinh hông) đang bị kích thích hoặc đè nén.

2. Thoát vị đĩa đệm cột sống- một trong các đĩa đệm của cột sống bị chệch nhau và chất nhày bên trong các đĩa đệm này rò rỉ ra ngoài, có thể chèn vào các ống sống hay các dây thần kinh sống.

3. Cột sống dính khớp- các khớp ở chân cột sống bị viêm

4 . Sỏi thận: Sỏi thận có thể gây ra triệu chứng đau lưng. Sỏi thận thường gặp ở nam giới và ngày càng trở nên phổ biến theo tuổi tác. Người bị sỏi thận thường cảm thấy đau vùng lưng dưới, vùng bụng, kèm theo các triệu chứng như tiểu nhiều hơn, nóng rát khi tiêu hoặc buồn nôn. Đối với người bệnh thường xuyên bị sỏi thận, đau lưng là một triệu chứng thường gặp.

5. Phình động mạch chủ vùng bụng : Đây là một nguyên nhân đau lưng ít phổ biến nên thường bị bỏ qua. Bệnh xảy ra khi động mạch chủ mang máu tới xương chậu và chi dưới bị suy yếu và phình to, đặc biệt có thể dẫn tới vỡ động mạch. Nguy cơ phình động mạch chủ vùng bụng ở nam giới cao gấp 5 lần phụ nữ và đau lưng là một trong những dấu hiệu cảnh báo đầu tiên.

6 . Ung thư tiền liệt tuyến dai dẳng: Tình trạng đau lưng của người bệnh xấu đi theo thời gian mặc dù được điều trị có thể đang cảnh báo tình trạng ung thư di căn tới cột sống. Ung thư tiền liệt tuyến là một trong những dạng ung thư phổ biến nhất ở nam giới. Đây cũng là một nguyên nhân đau lưng ở người trẻ kết hợp với các triệu chứng như giảm cân, đổ mồ hôi đêm và mệt mỏi.

7. Các nguyên nhân khác:Một nguyên nhân đau lưng khác mà hay bị bỏ qua chính là loãng xương. Ngoài ra, bệnh thoát vị đĩa đệmthoái hóa cột sống lưng, và hẹp ống tủy sống cũng gây đau lưng.

Nếu nguyên nhân đau lưng ở người trẻ do cơ học thì không nên lo lắng và có thể tự chữa trị được, còn nếu đau lưng do một số bệnh lý khác bạn nên đến cơ sở y tế thăm khám kịp thời, những bệnh này để lâu sẽ nguy hiểm mà khó có thể điều trị dứt điểm.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh!

Nguồn bài viết: baithuocnam.com

Tác giả: haquangtruong

About the author: haquangtruong

Related Posts