Nguyên nhân và cách điều trị viêm họng hạt

Viêm họng hạt là quá trình phản ứng của niêm mạc họng khi bị viêm nhiễm. Trong họng có chứa nhiều tổ chức mô lympho với chức năng diệt vi khuẩn khi xâm nhập. Vi khuẩn khi xâm nhập vào vùng họng sẽ bị các bạch cầu ở đây bắt giữ và đưa vào trong mô lympho tiêu diệt ở đó. Khi bị viêm họng mạn tính, các mô lympho phải làm việc liên tục trong một thời gian dài nên dễ to ra và gây bệnh viêm họng hạt. Vậy nguyên nhân và cách điều trị ra sao chúng ta cùng đi tìm hiểu?

Xem thêm bài viết cách chữa amidan

 Đâu là nguyên nhân gây viêm họng hạt?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra viêm họng hạt:
– Vệ sinh răng miệng không thường xuyên hoặc dùng bàn chải quá cứng hayđánh răng quá mạnh tay gây ra những tổn thương niêm mạc bên trong miệng.

Một số nguyên nhân khác gây ra viêm họng hạt:

  • Mắc bệnh viêm mũi xoang
  • Do biến chứng của viêm họng cấp.
  • Mắc bệnh viêm amidan mạn tính
  • Mắc các bệnh về đường tiêu hóa như trào ngược axit dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng.

 Nếu bạn muốn cach chua viem hong hat

Điều trị bệnh viêm họng hạt thế nào?

– Điều trị tại chỗ: việc này có ý nghĩa quan trọng, làm ẩm niêm mạc họng,  thay đổi môi trường họng bằng các dung dịch BBM, sử dụng nước muối sinh lý và khí dung họng với tinh dầu hoặc các thuốc giảm viêm.
– Giai đoạn quá phát: bác sĩ sẽ đốt các hạt lympho ở trụ sau bằng cách sử dụng cô te điện hoặc nitơ lỏng, laser…
– Giai đoạn teo: sử dụng khí dung nước biển từng đợt, kéo dài. Ngoài ra, bệnh nhân cũng nên uống thêm vitamin C và vitamin A để tăng cường sức đề kháng cho niêm mạc.
Ngoài việc chữa trị bệnh viêm họng hạt theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng thì bệnh nhân nên chú ý đến chế độ sinh hoạt hàng ngày. Nên vệ sinh họng bằng nước muối loãng nhiều lần trong ngày. Nếu họng đang bị viêm cấp thì khoảng cách giữa 2 lần súc họng có thể ngắn hơn và đặc biệt là súc họng trước và sau khi ngủ.

Xem thêm >>> Phân biệt các loại viêm Amidan như thế nào?

Tác giả: quochung2912

About the author: quochung2912

Related Posts