NHÀ THỜ CỔ SAPA – CÔNG TRÌNH ĐẶC BIỆT THỜI PHÁP

Nếu bạn đã từng đi tour du lịch Sapa, bạn ấn tượng với những điểm tham quan tuyệt đẹp, nên thơ như núi Hàm Rồng, thác Bạc, thung lũng Mường Hoa,…bạn thích thú với những bản làng dân tộc thiểu số cùng những nét văn hóa đặc trưng nhiều màu sắc tại bản Cát Cát, bản Tả Van, Tả Phìn, bản Sín Chải,…bạn say mê thả mình vào bầu không khí trong lành, thả mình vào làn sương mỏng giăng khắp thị trấn. Hơn thế, bạn còn cảm thấy tò mò với một công trình mang hơi hướng kiến trúc phương Tây – Nhà thờ cổ Sapa. Tại sao giữa thiên nhiên rừng núi Tây Bắc của miền sơn cước này lại xuất hiện một nhà thờ cổ?  Xem thêm : Teambuilding sapa

  • Lịch sử của nhà thờ

Sapa là một điểm du lịch nổi tiếng do người Pháp phát hiện ra vào những năm cuối thế kỷ 19, và nhà thờ đá là một trong những công trình đầu tiên do người Pháp xây dựng. Nhà thờ cổ còn có tên gọi khác là nhà thờ đá hay nhà thờ Đức Mẹ Mân côi nằm ngay giữa trung tâm thị trấn Sapa, được xây dựng từ năm 1895 được coi là một dấu ấn kiến trúc cổ toàn vẹn nhất của người Pháp còn sót lại từ đầu thế kỷ 20.. Nhà thờ đã được tôn tạo và bảo tồn, trở thành một hình ảnh không thể thiếu khi nhắc đến thị trấn Sa Pa mù sương.

  1. Vị trí của nhà thờ

Trước khi đặt những viên gạch móng đầu tiên cho công trình này, những người kiến trúc sư Pháp đã chọn lựa rất kĩ địa thế để xây dựng. Nhà thờ Đức Mẹ Mân côi toạ lạc trên một vị trí đắc địa. Với phía sau là núi Hàm Rồng che chắn, phía trước là khoảng đất rộng, nay đã trở thành quảng trường văn hóa Sapa có thể phát triển nhiều công trình văn hóa phục vụ cho các hoạt động xã hội, cùng với nhà thờ đá, hai công trình kiến trúc khác cũng do người Pháp xây dựng là biệt thự Chủ Cầu (nay là khách sạn Hoàng Liên) và khu huyện ủy cũ (nay là trụ sở của Trung tâm Thông tin Du lịch Lào Cai) đã tạo thành một hình tam giác cân đối với kiến trúc riêng biệt mang phong cách Pháp.

Việc chọn hướng của nhà thờ có ý nghĩa tâm linh quan trọng đối với người Công giáo: Đầu di tích quay về phía Đông, là hướng mặt trời mọc, hướng đón nguồn sáng Thiên Chúa. Cuối nhà thờ (khu Tháp chuông) là hướng Tây, nơi sinh thành của Chúa Kitô.

  1. Kiến trúc độc đáo của nhà thờ

Nhà thờ được xây theo hình thập giá theo kiến trúc Gothic La Mã. Kiến trúc đó thể hiện ở mái nhà, tháp chuông, vòm cuốn…tạo cho công trình nét cổ kính mang đậm phong cách phương Tây mà cụ thể là phong cách Pháp. Đặc biệt hơn, nét độc đáo của nhà thờ còn được thể hiện qua vật liệu xây nên nhà thờ. Toàn bộ nhà thờ được xây bằng đá đẽo (tường, nền nhà, tháp chuông, sân nhà thờ, bờ kè xung quanh) được liên kết với nhau bằng hỗn hợp của cát, vôi và mật mía. Phần tường của cánh thánh giá bên phải được tạo nhám như nhũ đá chảy xuống làm tăng thêm vẻ đẹp tự nhiên cho di tích. Độc đáo hơn, phần cửa kính của nhà thờ được ghép bởi những tấm kính màu tạo nên những hình ảnh đặc trưng của đạo Công Giáo như: Đức Mẹ, thiên thần, các vị tông đồ,…Trần ở phần gác chuông là hỗn hợp của vôi, rơm, sắt và chưa sửa chữa lần nào.

Ngoài ra, trong khuôn viên nhà thờ là hơn 6.000 m2, bạn có thể tham quan thêm các khu: Khu nhà thờ, dẫy nhà xứ, nhà ở của thầy tu, nhà chăn nuôi, nhà thiên thần, phần sân phía trước, hàng rào, khu Vườn Thánh.

Nhà thờ cổ Sapa là một công trình kiến trúc vô cùng độc đáo, nó không chỉ đánh dấu lịch sử hình thành điểm du lịch Sapa mà còn là một điểm tham quan thú vị với mọi du khách. Đến Sapa, thưởng thức những mòn nướng tại phố nướng về đêm, uống một chút rượu táo mèo và ngắm nhìn nhà thờ Đá Sapa sẽ là một trải nghiệm vô cùng thú vị đáng để bạn thử đó.

Tác giả: oigioioi1255

About the author: oigioioi1255

Related Posts