Những triệu chứng đau bụng do biểu hiện của các bệnh dạ dày biểu hiện thế nào?

Đau bụng thể hiện cho nhiều bệnh lý đặc trưng và rất đa dạng. Vậy thì những triệu chứng đau bụng do biểu hiện của các bệnh dạ dày biểu hiện thế nào? chúng ta cùng tìm hiểu trong các bài viết sau đây.

Biểu hiện đau bụng do bệnh dạ dày
Biểu hiện đau bụng do bệnh dạ dày

Những đối tượng có nguy cơ cao mắc chứng đau bao tử là:

  • Người uống nhiều bia rượu
  • Người thường xuyên thức khuya
  • Học sinh, sinh viên trong quá trình ôn luyện thi cử
  • Người có công việc căng thẳng
  • Người thường bỏ bữa hoặc ăn uống không đúng giờ, để bụng quá no hoặc quá đói.

Những dấu hiệu đau bụng do đau dạ dày đặc trưng

  1. chướng bụng buồn nôn

Buồn nôn và nôn là biểu hiện của việc bị bệnh dạ dày không thể dung nạp được lượng thức ăn bạn vừa hấp thụ vào vì một lý do nào đó nên phải đẩy ra bằng đường miệng. Nôn nhiều khiến người bệnh thấy mệt mỏi, thiếu chất dinh dưỡng, mất nước và tụt huyết áp rất nguy hiểm.

Nếu tình trạng này không được cải thiện, chúng sẽ là mầm mống dẫn đến rách thực quản hay viêm dạ dày cấp, trường hợp xấu nhất là ung thư trực tràng có thể xảy ra.

  1. Chán ăn

Có cảm giác chán ăn
Có cảm giác chán ăn

Vì là 1 căn bệnh thuộc đường tiêu hóa nên dựa vào dấu hiệu chán ăn để nhận biết đau bao tử là 1 điều hoàn toàn phù hợp. Mặc dù không phải tất cả các trường hợp chán ăn đều là do đau bao tử song nếu việc này lặp đi lặp lại, bạn hãy đến khám ở cơ sở y tế chuyên khoa để biết chính xác mình mắc bệnh gì.

  1. Đau thượng vị

Hầu hết những người đau bao tử đều xác nhận họ thường xuất hiện cảm giác nhói và đau thượng vị vào thời gian trước đó. Vị trí đau có thể ở vùng trên, giáp ngực nhưng cũng có thể chỉ là sự nóng rát khó chịu vùng thượng vị gần rốn. Nếu để ý kĩ bạn sẽ thấy lúc cơ thể quá no hoặc quá đói cơn đau sẽ tăng lên.

  1. Đầy bụng, đau bụng

 Người bệnh có biểu hiện đầy bụng hoặc đau bụng

Người bệnh có biểu hiện đầy bụng hoặc đau bụng

Biểu hiện cụ thể nhất của chứng bệnh về tiêu hóa như đau bao tử, viêm thực quản là người bệnh sẽ cảm thấy căng tức, đau bụng trái và đau bụng phải. Nếu vừa ăn no mà thấy căng tức bụng thì đã đành nhưng đối với người bệnh, họ sẽ luôn cảm thấy bụng mình có 1 khối thức ăn lớn ngay cả khi bữa ăn kết thúc đã lâu.

Ngoài việc bị ợ hơi liên tiếp, nếu đang ngồi mà chuyển sang tư thế nằm bụng sẽ càng khó chịu hơn. Nếu cơn đau kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ thì hãy tìm đến sự trợ giúp y tế kẻo bạn sẽ bị những cơn đau bao tử cấp “hỏi thăm” đấy.

  1. Chảy máu bao tử

Tình trạng này xảy ra là khi bệnh đã bước vào giai đoạn nặng, niêm mạc dạ dày bị hư tổn nhiều, các triệu chứng bệnh có thể đã diễn ra âm ỉ một thời gian dài nhưng bạn lại không chú ý đến. Máu xuất hiện dưới dạng nôn ra máu hoặc đại tiện ra máu, cần chú ý để chạy chữa kịp thời tránh xuất huyết dạ dày nguy hiểm đến tính mạng.

Tác giả: haquangtruong

About the author: haquangtruong

Related Posts