Nuôi trùn quế tại nhà và những bước cơ bản cần chú ý – kimgiatrang.com

Nuôi trùn quế tại nhà và những bước cơ bản cần chú ý – kimgiatrang.com. Chia sẻ kinh nghiệm nuôi trùn quế để đạt hiệu quả nuôi cao các vùng quê nhiều tiềm năng.

Khi tìm hiểu về trùn quế bà con nên tìm hiểu về những đặc tính cơ bản của trùn quế để nắm rõ và có cách chăm sóc đúng nhất.

Trùn Quế có tên khoa học là Perionyx excavatus, chi Pheretima, họ Megascocidae. Chúng thuộc nhóm trùn ăn phân, thường sống trong môi trường có nhiều chất hữu cơ đang phân hủy, trong tự nhiên ít tồn tại với phần thể lớn và không có khả năng cải tạo đất trực tiếp như một số loài trùn địa phương sống trong đất.
Trùn Quế là một trong những giống trùn đã được thuần hoá, nhập nội và đưa vào nuôi công nghiệp với các quy mô vừa và nhỏ. Đây là loài trùn mắn đẻ, xuất hiện rải rác ở vùng nhiệt đới, dễ bắt bằng tay, vì vậy rất dễ thu hoạch. Chúng được sử dụng rộng rãi trong việc chuyển hóa chất thải ở Philippines, Australia và một số nước khác.

nuoi-trun-que-tai-nha-va-nhung-buoc-co-ban-can-chu-y-kimgiatrang-com

Trùn quế là một loại giun và là thức ăn ưa thích của tôm, cá, lươn, cá chình hay ba ba, là nguồn thức ăn cao cấp cho vật nuôi gia súc gia cầm giúp tăng trọng lượng và tăng kháng sinh giúp vật nuôi khỏe hơn nhanh lớn hơn và ít bệnh tật. Chính vì lý do đó mà nhiều hộ gia đình đã mua giống trùn quế( sinh khối giun quế: gồm môi trường sống của giun, giun bố mẹ và kén giun) từ trang trại Kim Gia Trang về và làm trại tự nuôi để cung cấp đủ thức ăn cho đông vật kết hợp với nhiều mô hình chăn nuôi khác để đạt hiệu quả kinh tế cao.
Các bước nuôi trùn quế bà con mới bắt tay vào nuôi cần chú ý:
Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ
– Cây chĩa 6 răng: Đây là dụng cụ dùng để xới, thu hoạch và chăm sóc giun. Không dùng các dụng cụ khác có thể làm giun bị thương.
– Tấm che phủ: Thường làm bằng bao tải đay hoặc chiếu cói là tốt nhất. Đặc điểm của giun là ăn và cặp đôi sinh sản thường ở trên bề mặt luống giun, nhưng phải ẩm và tối. Do đó người ta dùng tấm che phủ, vừa tạo bóng tối để giun liên tục ở trên bề mặt luống, ăn thức ăn và sinh sản, tăng năng suất nuôi giun; Mặt khác cũng dùng để giữ độ ẩm cho luống giun.
– Gáo múc thức ăn: Có thể dùng ca múc nước bằng nhựa có cán (loại 1 – 2 lít) hoặc mũ bảo hộ lao động bằng nhựa, có buộc thêm cán bằng tre trúc, dài khoảng 1 – 1,5 m.
Bước 2: Chuẩn bị trùn quế giống
Khi mua giống, tốt nhất là mua ở dạng sinh khối giun quế (có lẫn cả giun bố mẹ, giun con, trứng kén giun chưa nở và cơ chất mà giun đang sống quen), để giun không bị “sốc” trong môi trường mới lạ và sinh sản nhanh.
Giun đất có nhiều loại, hiện có ba giống giun được nuôi phổ biến nhất là: giun Nhật Bản và giun Đại Bình 3. Hai giống giun kể trên có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, thích hợp với việc làm thức ăn cho gia súc, gia cầm, thủy sản, cho hiệu quả kinh tế cao. Chúng ta thường nuôi giun có tên khoa học là Peryonyx Excavatus thường gọi là giun Quế, vì nó sinh sản rất nhanh, dễ nuôi, cho năng suất cao và thích hợp với những vùng nhiệt đới. Có thể nói về việc tăng số lượng, giun là loại động vật sinh sản nhanh nhất.
Bước 3: Thả giun giống
Thả giống giun thường vào buổi sáng. Khi chuẩn bị ô chuồng xong thì thả giun giống bằng cách rải sinh khối vào theo một đường thẳng giữa ô luống đó hoặc rải giun giống thành từng đám giữa mặt luống. Khoảng 5 – 7 phút sau, giun sẽ chui hết xuống lớp sâu. Quan sát mặt luống, loại bỏ những con giun ngọ nguậy tại chỗ, không có khả năng di chuyển xuống lớp đất sâu. Đó là những mẩu giun bị thương trong quá trình gom giống, chuyên chở giống. Sau khi nhặt bỏ hết giun bị thương, dùng doa tưới cây, tưới ẩm nhẹ lên luống nuôi là xong. Hàng ngày phải tưới ẩm mặt luống.

nuoi-trun-que-tai-nha-va-nhung-buoc-co-ban-can-chu-y-kimgiatrang-com-1
Mật độ thả quyết định năng suất thu hoạch. Mật độ thích hợp khoảng 9 – 12 kg sinh khối / m2, tương đương 1,5 – 2 kg giun tinh / m2 (giun Quăn khoảng 7000-10 000 con / m, mới đảm bảo được sau 30 ngày cho 1 lần thu hoạch.
Bước 4: Ủ phân và chất thải hữu cơ cho giun ăn
Ngoài phân tươi của gia súc ăn cỏ là có thể cho giun ăn trực tiếp, ta có thể ngâm phân tươi đó với phân chuồng đã ủ hoại làm thức ăn cho giun bằng các hỗn hợp sau:
– 50 kg cỏ khô hay rơm rạ, thân đậu, bã mía, mạt cưa, giấy vụn, …
– 30 kg phân gia súc (trâu, bò, heo, … )
– 20 kg thực vật tươi (rau, cỏ, vỏ chuối, …)
Tổng cộng được 1000 kg vật chất thô, ở giữa hố ủ cắm một thanh tre hay khúc gỗ dài từ đáy hố nhô lên khỏi mặt hố. Mỗi ngày tưới nước vừa, khi tưới lắc thanh tre, nhằm mục đích cho nước ngấm đều hố ủ. Sau thời gian tối thiểu 3 tuần thì phân hoai. Riêng rơm đã mủn sẵn thì thời gian ủ sẽ ngắn hơn.

Bước 5: Che phủ và giữ ẩm luống nuôi
Giun thường có tập tính sống trong môi trường tối. Hễ gặp ánh sáng là giun rút sâu xuống dưới mặt luống. Tấm che phủ còn có tác dụng giữ độ ẩm luống nuôi. Sau khi thả giun giống, lấy bao tải cũ hoặc chiếu cói rách, bìa các tông, lá chuối, lá cọ …đậy tạo thoáng, tối lên bề mặt ô chuồng giun để cho giun nhanh chóng quen nơi ở mới.
Ngày hanh khô nóng nên tưới mát cho giun, ngày mưa rét không cần tưới. Độ ẩm thích hợp luống nuôi là 70 %. Muốn kiểm tra độ ẩm thích hợp, lấy một nắm thức ăn hay chất nền bóp nhẹ, nếu ứa nước ở kẽ ngón tay là vừa. Nếu nước nhỏ giọt hoặc chảy thành dòng là quá ẩm. Khi quá ẩm điều chỉnh bằng cách giảm cho ăn đặc hơn.
Các bước nuôi trùn quế cơ bản đều được liệt kê chi tiết và rõ ràng nhất, tích lũy kinh nghiệm từ các chuyên gia nuôi trùn quế của trang trại nuôi trùn quế giống Kim Gia Trang chia sẻ. Giúp bà con khi mới bắt tay vào nuôi nắm được các kỹ thuật cơ bản để nuôi hiệu quả nhất. Mọi chi tiết quan tâm về trùn quế, dịch trùn quế, phan huu co trùn quế xin liên hệ:
– Hotline: 0913.005.426
– Zalo & fb: 0913.005.426
– Email: kimgiatrang@gmail.com
– Địa chỉ: thôn Gia Lương, Xã Việt Hùng, Huyện Đông Anh, Hà Nội

Tác giả: admin.quochuy

About the author: admin.quochuy

Related Posts