Sự ảnh hưởng của bệnh rối loạn tiền đình trong thời kỳ mang thai của phụ nữ

Bệnh rối loạn tiền đình hay gặp ở mọi lứa tuổi khác nhau, người già, trẻ nhỏ vv… Nhất là ở phụ nữ sau khi mang thai. Căn bệnh này thường gây phiền toái đến đời sống hằng ngày của mọi người, nhất là với người bệnh rồi loạn tiền đình. Đây là căn bệnh biểu hiện những cơn chóng mặt, hoa mắt, nhức đầu, do bị tổn thương dây thần kinh sau vai gáy gây ra.

Bệnh tiền đình có thể nặng thêm bởi các nguyên nhân đi kèm theo như thiếu máu não, do huyết áp, nguy cơ dấn đến đột quỵ. Thời gian gần đây cho thấy, bệnh rối loạn tiền đình gặp rất nhiều trường hợp, như ở trẻ nhỏ, trung niên, người già, mà thận chí ngay cả phụ nữ mang thai cũng mắc bệnh rối loạn tiền đình. Và làm thết nào đêt khắc phục được tình trạng chóng mặt, hoa mắt do rối loạn tiền đình.

Bệnh rối loạn tiền đình khi mang thai

Có hai dạng của bệnh là rối loạn tiền đình ngoại biên và rối loạn tiền đình trung ương. Rối loạn tiền đình ngoại biên là loại bệnh lành tính biểu hiện bằng việc chóng mặt khi đột ngột chuyển tư thế, đối với trường hợp bệnh nặng, dấu hiệu chóng mặt có thể  kèm nôn ói, đau đầu, ù tai, thính lực suy giảm,.. khiến cho sinh hoạt của người bệnh gặp khó khăn.

Tìm hiểu: 10 phương pháp điều trị rối loạn tiền đình hiệu quả nhất

Loại thứ hai của bệnh là dạng thường gặp phải hơn, biểu hiện bằng chứng thiểu năng tuần hoàn não, người bệnh không mất thăng bằng trong việc đi đứng, dễ bị choáng váng, chóng mặt, thỉnh thoảng bệnh đi kèm biểu hiện nôn mửa. Rối loạn tiền đình trung ương xuất phát từ những thương tổn tại vùng thân não, có thể do nguyên nhân động mạch bị xơ vữa gây nên.

Số lượng phụ nữ kang thai mắc bệnh tiền đình

Hiện nay chưa có nghiên cứu nào cho thấy tác động trực tiếp của bệnh với thai nhi. Tuy nhiên, bệnh sẽ khiến người mẹ mệt mỏi, nôn ọe,.. từ đó có thể ảnh hưởng gián tiếp làm con không được khỏe mạnh. Việc choáng váng, chóng mặt rất có thể dẫn đến sảy thai, ngoài ra Huyết áp cao – Con đường ngắn nhất đi tới căn bệnh rối loạn tiền đình.

Rối loạn tiền đình là bệnh dễ tái phát, do vậy với phụ nữ mang thai bị rối loạn tiền đình, người bệnh cần đến khám bác sĩ để được điều trị, tránh gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Tuy là lành tính, nhưng căn bệnh này sẽ mang lại những ảnh hưởng nhất định đối với phụ nữ mang thai. Do vậy, để bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé, cần có chế độ dinh dưỡng khoa học để tránh xơ vữa động mạch và chế độ nghỉ ngơi hợp lí để giảm thiểu căng thẳng mệt mỏi cho mẹ bầu. Chúc các bạn luôn dồi dào sức khỏe!

Website cung cấp các bài viết hay về bệnh rối loạn tiền đình: http://benhtiendinh.net/

Tác giả: haquangtruong

About the author: haquangtruong

Related Posts