Tiểu đêm nhiều ở cả nam và nữ giới

Đi tiểu đêm nhiều lần ở nam giới

Thông thường, đi tiểu thường xuyên ở nam giới không phải là triệu chứng của một vấn đề, nhưng đôi khi là vấn đề nghiêm trọng. Ở những người bị hội chứng bàng quang hoạt động quá mức, co thắt bàng quang không tự nguyện dẫn đến tieu dem nhieu và thường khẩn cấp- ngay cả khi bàng quang chưa đầy. Đi tiểu đêm là một biểu hiện rõ rệt của chứng tiểu nhiều.

Có nhiều nguyên nhân tiềm năng của việc đi tiểu nhiều. Đôi khi điều này liên quan đến số lượng hoặc loại chất lỏng được tiêu thụ. Caffeine và rượu có thể gây đi tiểu thường xuyên ở một số bệnh nhân. Một trong những nguyên nhân phổ biến hơn của tần số tiết niệu là một bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu (bàng quang hoặc tuyến tiền liệt). Đi tiểu thường xuyên có thể được gây ra bởi sa bàng quang (bàng quang bị bỏ). Đôi khi chứng tiểu nhiều có thể được gây ra bởi sỏi ở đường tiết niệu. Bàng quang tắc nghẽn do một tuyến tiền liệt mở rộng có thể dẫn đến tần số tiết niệu. Tần số có thể được gây ra bởi khối u trong bàng quang.

Tiết niệu tần đôi khi liên quan đến điều kiện thần kinh. Đột quỵ, chấn thương tủy sống và đa xơ cứng thường được kết hợp với benh tieu dem. Tần suất thường tiết niệu là do dây thần kinh vùng chậu bất thường chức năng và điều phối.

Tần suất tiết niệu có thể liên kết với một số bệnh nghiêm trọng. Bệnh đái tháo đường có thể gây đi tiểu thường xuyên. Bệnh đái tháo đường có thể dẫn đến số lượng lớn thường xuyên đi tiểu.

Đi tiểu đêm nhiều ở nữ giới

Vào ban đêm, đa số người ta ngủ mà không đi tiểu hoặc chỉ đi tiểu 1 lần bởi vì nước tiểu được làm cô đặc vào ban đêm nên ta không phải đi tiểu nhiều. Những người đi tiểu vài lần trong đêm được coi là mắc chứng tiểu đêm (đi tiểu nhiều vào ban đêm). Hiện tượng này cũng có thể gặp ở người uống rượu bia, bởi hóa chất trong rượu bia làm cản trở quá trình cô đặc nước tiểu khiến các chất này không phát huy tác dụng, gây loãng nước tiểu dẫn tới tiểu nhiều. Nhưng nếu người không uổng rượu bia mà thường xuyên tiểu đêm thì đó thực sự là dấu hiệu cảnh báo về sức khỏe thận và tiết niệu của người đó.

Chứng đi tiểu nhiều lần lâu dài và tiến triển xấu cảnh báo nguy cơ của các bệnh về phụ khoa ở phụ nữ, ví dụ như:

Các bệnh viêm đường tiết niệu, viêm bàng quang. Các biểu hiện cho nhóm này có thể là chứng đái rắt, tiểu nhiều lần và liên tục buồn tiểu, lượng nước tiểu ít, dòng tiểu kém, tiểu nhiều về đêm. Ngoài ra, còn có các bệnh viêm niệu đạo, viêm bể thận với các biểu hiện như trên.

Bệnh tiểu đường cũng khiến nữ giới đi tiểu nhiều lần, đặc biệt là nữ giới trung tuổi mắc tiểu đường.

Các bệnh về thận như thận yếu, suy thận: thận bị suy yếu nên chức năng bài tiết chất lỏng kém, gây ra chứng thận ứ nước, đi tiểu nhiều lần, di tieu nhieu lần ở nữ giới.

Đi tiểu nhiều lần ở phụ nữ tưởng như đơn giản nhưng lại tiềm tàng vô số nguy cơ bệnh tật. Vì vậy nếu có gặp chứng tiểu đêm lâu ngày, bệnh nhân cần đến cơ sở y tế để khám bệnh và phát hiện bệnh nhanh chóng sau đó tiến hành điều trị.

Tác giả: haquangtruong

About the author: haquangtruong

Related Posts