Tìm hiểu về các loại màng lọc nước

Kích thước của hạt cặn được loại bỏ trong quá trình lọc Phụ thuộc vào kích thước lỗ lọc bán dây chuyền sản xuất nước tinh khiết của vật liệu lọc . Biểu đồ dưới đây sẽ thể hiện các quy tình tách lọc khác nhau của các loại vật liệu khác nhau.
công nghệ lọc màng lọc nước là một công nghệ lọc nổi trội Bởi Bời vì nó được thiết kế phù hợp với các yêu cầu cụ thể cho sản phẩm. Cho đến nay, công nghệ lọc màng nano đã gần như đáp ứng được toàn bộ yêu cầu các ứng dụng đưa ra, ví dụ loại bỏ muối, lọc dầu,… màng thẩm thấu ngược ( RO ) ngày nay vẫn giữ vị trí cao nhất về khả năng lọc, tiếp theo là màng lọc Nano ( NF ), đến màng ro siêu lọc ( UF ) và cuối cùng là màng ro tinh lọc ( MF ). Trong các ứng dụng, đôi khi người ta thường kết hợp sử dụng các loại màng ro này với nhau để tăng độ tinh khiết cho sản phẩm.

Biểu đồ sau đây sẽ tóm tắt hiệu quả loại bỏ cặn đối với các loại màng nano khác nhau.
màng nano tinh lọc
Tinh ( vi ) lọc (MF) dùng để loại bỏ các cặn có kích thước lớn, các đại phân tử được tách ra từ các phân tử lớn khác, protein, hay các mảnh vỡ tế bào. Ứng dụng quan trọng trong lọc xử lý nước đơn giản ở các chu trình cuối, ví dụ dùng trong lọc xử lý nước ép trái cây,sữa, rượu vang, bia và dược phẩm vô trùng. màng nano dây chuyền lọc nước tinh lọc hoạt động ở áp suất tương đối thấp.

màng ro siêu lọc
Siêu lọc (UF) là một quá trình lọc có áp lực loại bỏ dầu, hydroxit kim loại, chất keo, nhũ tương, chất rắn lơ lửng, vi khuẩn, và Hầu hết các phân tử lớn từ xử lý nước và các dung dịch khác. màng nano UF ứng dụng trong lọc dầu, nuoc ép trái cây, sữa và sữa chua, sơn, dược phẩm, rượu xử lý nước uống, và loc nuoc rác thải cấp ba.
màng ro siêu lọc có kích thước lỗ khoảng 0,01 micron có thể loại bỏ một số virus, trong khi màng ro tinh lọc có kích thước lỗ khoảng 0,1 micron, chỉ có thể loại bỏ một số loài vi sinh vật không bao gồm virus. Tuy nhiên cả tinh lọc và siêu lọc đều không thể loại bỏ các chất hòa tan, trừ khi các chất này được hấp phụ trước bằng than hoạt tính hoặc được keo tụ bằng phèn nhôm hoặc sắt.

màng lọc ro Nano
màng lọc ro Nano ( NF ) có kích thước lỗ khoảng 0,001 micron. Có chức năng tương tự như màng thẩm thấu ngược, nhưng thường được sử dụng để loại bỏ các ion đa hóa trị, các chất hữu cơ đơn phân tử, gần như tất cả các virus, Phần nhiều các vật chất hữu cơ tự nhiên và các muối. Các ion đơn trị như Na, Cl sẽ đi thông qua nó, do đó nó thường được sử dụng cho quá trình tiền lọc trong khử muối nuoc mặn. Trong lọc xử lý nước , màng NF có thể được sử dụng để làm mềm loc nuoc , loại bỏ thuốc trừ sâu, khử màu.

màng ro thẩm thấu ngược
màng ro thẩm thấu ngược ( RO ) có kích thước lỗ khoảng 0,0001 micron. Ngoài việc loại bỏ tất cả các phân tử hữu cơ và virus, màng nano RO loại bỏ Phần nhiều các ion đơn trị, các khoáng chất có mặt trong lọc nước . tại đó màng RO được ứng dụng phổ biến trong khử muối, dây chuyền sản xuất nước tinh khiết khử mặn, khử khoáng để sản xuất nuoc tinh khiết với tính kinh tế cao hơn so với phương pháp chưng cất.

Tác giả: locnuocvietan

About the author: locnuocvietan

Related Posts